0838.119.669

EVNPOWER xin được tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp về lắp đặt hệ thống Năng Lượng Mặt Trời mà khách hàng thường thắc mắc thời gian vừa qua.

Nếu thắc mắc của quý khách không có trong đây, xin vui lòng liên hệ hotline 0838.119.669 hoặc qua email: [email protected] để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất

Kiến thức chung

Đây là một câu hỏi nếu trả lời đúng và chi tiết sẽ rất dài. Để đơn giản, bạn hiểu rằng ánh sáng mặt trời sẽ được tấm pin hấp thụ và chuyển đổi từ dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện 2 chiều (AC) qua bộ biến tần (inverter) để phù hợp với các đồ dùng bằng điện trong gia đình. Điện được sản xuất ra sẽ được dự trữ bởi pin dự trữ hoặc hòa vào lưới điện quốc gia bằng công tơ 2 chiều.

Tấm Pin năng lượng mặt trời phát ra công suất không đều. Khi nắng to, công suất thu được cao. Khi trời râm, công suất thu được sẽ thấp. Wp (hay còn gọi là công suất đỉnh) là đơn vị được dùng để đo công suất tấm Pin năng lượng mặt trời sinh ra được khi nhận cường độ nắng tương đương 1000W/m2.

Cường độ nắng này có thể đạt được vào rất ít thời điểm trong năm. Thường trong khoảng từ 11h đến 13h hàng ngày Cường độ nắng trung bình đạt khoảng 800 đến 900 W/m2. Tuy nhiên, vào một số ngày đặc biệt, cường độ nắng tại một số địa điểm có thể vượt 1000W/m2 (tức thời trong thời gian ngắn) cho nên việc một tấm pin năng lượng mặt trời Poly 200W nhiều lúc cho ra công suất lớn hơn 200W vẫn thường xuyên xảy ra.

Sau khi hệ thống được lắp đặt và đưa vào hoạt động. EVNPOWER sẽ hỗ trợ thủ tục đăng ký với công ty Điện lực (EVN). Sau khi thẩm định, EVN sẽ lắp đặt công tơ 02 chiều cho quý khách hoàn toàn miễn phí

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới, khi lưới điện cúp, hệ thống sẽ dừng hoạt động để bảo đảm an toàn cho tải và lưới

Khách hàng nên chọn hệ thống hòa lưới vì hệ thống không sử dụng ắc quy, tiết kiệm, thân thiện với môi trường và có thể bán điện dư cho EVN theo chính sách của chính phủ với giá 9,35 cent/kWh

Mỗi một hình thức thì sẽ có ưu và nhược điểm riêng:

  • Dưới mặt đất: chi phí cao hơn, tốn diện tích, dễ lắp đặt và bảo trì
  • Áp mái: tận dụng được diện tích mái nhà, khó lắp đặt, chi phí rẻ

Như vậy thì không thể nói hình thức nào tốt hơn, mà cần phải xem xét các yếu tố khác: diện tích cần lắp, chi phí, điều kiện,… để xác định hình thức lắp đặt phù hợp và tối ưu nhất.

Theo các số liệu chuyên gia đo được, hệ thống NLMT không có tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên khi vận hành, hệ thống có thể phát ra tiếng ồn hoặc những vấn đề về ắc quy.

Tiếng ồn thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Pin ắc quy năng lượng mặt trời được làm từ các vật liệu không thân thiện với môi trường, nhưng cũng không phải vấn đề quá lớn

Lượng điện năng được sản xuất ra từ năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Những yếu tố khác cũng tác động như: thời gian chiếu nắng của ánh sáng mặt trời, nhiệt độ các tấm pin.

Vào mùa đông, thời gian chiếu sáng cũng như cường độ bức xạ của ánh sáng mặt trời giảm rõ rệt so với mùa hè, chính vì thế lượng điện năng sản sinh ra cũng sẽ ít hơn. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng vấn đề này bời:

+ Thời gian chiếu sáng và lượng bức xạ của các tỉnh miền Nam Việt Nam vào các mùa trong năm hầu không chênh lệch quá nhiều. Miền Bắc Việt Nam có ảnh hưởng nhưng không quá nhiều.

+ Công nghệ phát triển các tấm pin NLMT hiện nay càng được cải tiến, chẳng hạn các tấm pin mono có thể vấn hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt trong thời tiết ít nắng.

+ Nếu một hệ thống NLMT không đủ cấp điện thì sẽ có điện lưới bù vào

Hệ thống NLMT có thể lắp đặt được ở nhiều vị trí: mặt đất trống, mái nhà, sân thượng,…
Chính sách bảo hiểm sẽ bao gồm cùng hệ thống và không tốn thêm chi phí phát sinh. Bảo hiểm sẽ đảm bảo cho hệ thống nlmt của bạn vẫn được đảm bảo khi công ty/ tổ chức lắp đặt nlmt cho nhà bạn không còn hoạt động. Bạn cũng nên tìm hiểu công ty lắp đặt hệ thống nlmt cho mình có hỗ trợ làm bảo hiểm không, bởi hiện tại rất ít các tổ chức, công ty hỗ trợ làm việc này.
Bất kỳ bạn là hộ gia đình hay các doanh nghiệp (trường học, bệnh viện, nhà máy, công viên, trung tâm mua sắm,…) có nhu cầu sử dụng điện đều có thể lắp điện năng lượng mặt trời.
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các mặt hàng trôi nổi, không rõ xuất sứ, thời gian bảo hành. Chúng tôi khuyến khích khách hàng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu được cơ quan chứng nhận đạt tiêu chuẩn, giấy tờ rõ ràng để tránh mất tiền oan cũng như hệ thống được hoạt động bền bỉ, ổn định

Với tình hình nước ta đang thiếu điện trầm trọng vào mùa khô, nhà nước đã chủ trương ủng hộ người dân sử dụng điện bằng nguồn năng lượng điện tái tạo thay thế (điện gió, điện năng lượng mặt trời)

Với một hệ thống nlmt, nếu hộ dân sử dụng không hết, tổng công ty điện sẽ mua lại với giá 2068 vnđ/ 1 kw điện sản xuất ra

Ngoài ra với một hệ thống điện NLMT, nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí lắp đặt tối đa lên đến 9 triệu

Có 3 loại phổ biến:

+ hòa lưới: điện sản xuất ra sẽ hòa trực tiếp vào lưới điện quốc gia

+ độc lâp: điện sản xuất ra sẽ được ắc quy lưu trữ lại

+ kết hợp: kết hợp giữa 2 loại trên, vừa có thể hòa vào lưới điện quốc gia, vừa có thể dự trữ trong ắc quy

Khi tấm pin hoạt động lâu ngày, chắc chắn sẽ lá khô, bụi bẩn, phân chim bám trên bề mặt tấm pin làm kho khả năng hấp thụ ánh sáng yếu đi. Vì vậy bạn cũng nên để ý vệ sinh tấm pin định kỳ để đảm bảo tấm pin hoạt động với công suất tốt nhất.

Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý, làm sao để vệ sinh không gây hư hỏng bề mặt tấm pin.

  • Tấm pin
  • Bộ điều khiển sạc
  • Bộ kích điện (hay còn gọi bộ biến tần hoặc Inverter)
  • Ắc quy, công tơ 2 chiều
  • Thiết bị đầu cuối và phụ trợ: dây cab đấu nối, khung nâng tấm pín, đèn led, quạt DC,…

Tùy theo quy mô công suất phát điện mà hệ thống sẽ tạo ra mức lợi nhuận tương ứng.

Tuy số vốn ban đầu bỏ ra khá cao so với thu nhập người Việt Nam nhưng thời gian hoàn vốn chỉ vài năm.

Tuổi thọ hệ thống khá cao nên lợi nhuận tạo ra gấp nhiều lần số vốn ban đầu theo cấp số nhân

Ví dụ: Số vốn là 150 triệu thì sau 10 năm là trên 2,2 tỷ đồng trong khi bạn chẳng làm gì hết!

Với mức giá điện là 3000 VND/kWh, việc đầu tư hệ thống có thể hoàn vốn trong 5 -6 năm.

Một hệ thống năng lượng mặt trời EVNPOWER cung cấp có tuổi thọ trung bình 25 năm, có hệ thống lên tới 30 năm, tùy thuộc vào loại pin, inverter, giá đỡ, …
Việc thiết kế hệ thống theo hướng của mặt trời có thể giúp tấm pin hấp thụ được nhiều tia sáng hơn, khi đó hệ thống của bạn sẽ hoạt động đạt công suất tối đa.
Giống như mọi công nghệ khác, công nghệ năng lượng mặt trời đã và đang thay đổi và cải tiết để tối ưu và ngày càng tiết kiệm hơn. Với các ưu đãi như hiện nay, đây chính là thời điểm để đầu tư năng lượng mặt trời cho tương lai.

Sử dụng điện

Trong những ngày mưa hoặc có nhiều mây, hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động nhưng lượng điện năng sẽ phụ thuộc cường độ chiếu sáng.

Lúc này điện lưới sẽ tự động hòa vào để bổ sung lượng điện nếu thiếu

Máy phát Điện mặt trời có lưu trữ có hoạt động phát điện đầu ra (AC 220V 50Hz) tương tự như các máy phát điện chạy xăng, dầu (chỉ khác là không dùng nhiên liệu đầu vào).

Do đó, đầu ra máy phát chỉ cung cấp được công suất tối đa cố định. Tất cả các thiết bị nối với đầu ra máy phát phải có tổng công suất nhỏ hơn công suất phát của máy phát.

Do đó, khi lắp đặt máy phát điện mặt trời có lưu trữ cần quy hoạch lại các lộ công suất trong nhà. Nếu không muốn quy hoạch lại đường điện trong nhà thì nên chuyển sang lắp đặt hệ thống Điện mặt trời hòa lưới.


Hệ thống Điện mặt trời hòa lưới luôn hòa đồng bộ với lưới của EVN, nên công suất thiếu sẽ được lưới EVN tự động bù, hoặc thừa thì tự động đẩy ra lưới. Do đó, hệ thống điện mặt trời có thể dùng với mọi công suất tiêu thụ khác nhau.

A.Máy phát điện Điện mặt trời có lưu trữ hoạt động như các máy phát điện chạy xăng dầu, không cần đẩy ngược công suất ra lưới nên không cần phải làm thủ tục đấu nối với EVN như các hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

B.Việc thực hiện đấu nối hệ thống Điện mặt trời hòa lưới (nối lưới) với lưới điện của EVN tuân theo các văn bản sau:

  • Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ
  • Thông tư số 16/2017/TT-BCT của Bộ Công thương
  • Văn bản số 1337/EVN-KD của Tập đoàn điện lực Việt Nam

Để nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với các Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN tại địa phương để được trợ giúp.

Máy phát Điện mặt trời được thiết kế để cung cấp điện tốt khi mất điện từ lưới. Nếu thời điểm mất điện vào lúc đang có nắng, thời gian hoạt động của máy phát điện mặt trời còn được kéo dài hơn so với thiết kế.

Hệ thống Điện mặt trời hòa lưới cần phải hòa đồng bộ với một nguồn khác (nguồn lưới), do đó, hệ thống sẽ ngừng hoạt động ngay khi bị mất lưới.

Ắc quy là thiết bị lưu trữ điện khá phổ biến hiện nay. Đối với một hệ thống NLMT thì giá thành của ắc quy rất lớn, nếu gia đình bạn ở khu vực có điện lưới thì việc sử dụng hệ thống nlmt có hòa lưới sẽ tiết kiệm chi phí và nhanh hòa vốn hơn.

Vậy nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có tích điện (hay có pin lưu trữ) là không cần thiết lắm đối với khu vực có điện lưới phủ đến. Hệ thống này chỉ phù hợp với khu vực không có điện lưới, hoặc điện lưới khu vực đó kém ổn định.

Các tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển hóa chúng thành dòng điện 1 chiều DC, dòng điện này sẽ được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều AC thông qua thiết bị inverter. Dòng điện AC này sẽ có điện áp phù hợp với các vật dụng trong nhà của bạn nên không hề ảnh hưởng đến các thiết bị điện

Để tính toán được lượng điện hệ thống của bạn tạo ra, 2 yếu tố bạn cần phải biết rõ đó là: thời gian chiếu sáng của mặt trời và hiệu suất làm việc của tấm pin.

Ví dụ: một hộ gia đình ở tp.HCM lắp 1 hệ thống 3kW và thời gian nắng trung bình ở đây là 5 giờ mỗi ngày, công suất của tấm pin là 80% => sản lượng điện sinh ra sẽ là : 3x5x0.8 = 12kW

Nếu điện bị thừa (bạn sử dụng không hết), lượng điện đó sẽ được đưa vào pin dự phòng (đối với hệ thống trữ pin) hoặc hòa vào lưới điện (đối với hệ thống nlmt hòa lưới). Vì vậy bạn hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề không sử dụng hết điện.